Công ty TNHH dược phẩm song én

Sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, từ cây thảo mộc thiên nhiên

Hướng dẫn rửa mũi chữa viêm xoang đúng cách, an toàn và hiệu quả ?

Thế nào là cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn, hiệu quả không khiến bệnh nặng thêm? Một vài lưu ý sau sẽ giúp có cho mình câu trả lời.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý là cách phổ biến nhất hiện nay để hỗ trợ phòng ngừa và chữa viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên, không ít trường hợp rửa mũi sai cách khiến cho bệnh tình chuyển biến trầm trọng hơn. Do đó, với bước vệ sinh mũi này, các bạn tuyệt đối không được chủ quan.

 

 

1/ Cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn, hiệu quả là không dùng tay

Cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn, hiệu quả trước hết phải đảm bảo vệ sinh cho mũi, nghĩa là bạn tuyệt đối không sử dụng tay để rửa mũi.

Cách rửa mũi tốt nhất là dùng bình xịt dạng phun sương, bình hình củ tỏi hoặc bình neti pot…

Hãy đảm bảo rằng bình xịt được làm sạch, khử trùng trước khi dùng. Kế đó bạn cho nước muối sinh lý vào và tiến hành nghiêng đầu, xịt từ mũi này để dung dịch nước muối chảy qua mũi kia và ngược lại để sạch dịch nhầy gây tắc mũi.

2/ Cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn, hiệu quả là dùng đúng nồng độ muối

Thực tế, không ít người không sử dụng nước muối sinh lý mà tự ý pha nước muối để rửa mũi.

Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này, tuy nhiên chúng không giống như cách bạn pha nước muối loãng để súc miệng mỗi ngày.

Với cách này bạn sẽ khó có thể kiểm soát được lượng muối trong dung dịch, dễ tạo nguy cơ gây tổn thương viêm mạc mũi khi nồng độ muối quá cao hoặc không phát huy công dụng khi nồng độ muối quá thấp.

 

Mẹo pha nước muối an toàn và hiệu quả:

 

Bạn đun sôi 250ml nước sạch, đợi nguội. Sau đó cho ¼ thìa muối sạch vào và khuấy tan.

Với trường hợp nghẹt mũi nặng có thể tăng lên ½ thìa muối thay vì ¼ để pha với 250ml nước ấm.

Tuy nhiên với dung dịch này bạn không nên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi.

Nếu thấy rát mũi bạn có thể cho thêm ít muối nở khi nước còn ấm để cân chỉnh độ pH của dung dịch.

Sau khi sơ chế xong dung dịch bạn nên cho dung dịch vào bình để dùng hằng ngày. Tuyệt đối không sử dụng khi dung dịch còn nóng.

 

3/ Cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn, hiệu quả là xì dung dịch ra ngoài

Một số người có thói quen hít dung dịch nước muối ngược vào trong thay vì xì ra ngoài. Đây là cách rửa mũi hoàn toàn sai và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bệnh nặng hơn vì cho vi khuẩn vào trong ổ xoang.

Chính vì vậy, sau khi rửa mũi, bạn nên tiến hành xì mũi bằng cách, lấy tay che một bên mũi và xì bên còn lại rồi ngược lại.

Khi xì bạn cũng cần lưu ý nên xì nhẹ, tránh xì mạnh có thể làm tổn thương niêm mạc mũi hoặc gây ra tình trạng viêm tai giữa, nhất là ở trẻ nhỏ.

 

4/ Cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn, hiệu quả là không lạm dụng.

 

Sau khi rửa mũi 1-2 lần bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả, mũi thông thoáng, chất nhầy ên, bạn cần nhớ rằng không còn.

Tuy nhiên, chỉ nên rửa mũi 1 lần/ngày và 3 lần trong tuần, không nên lạm dụng, rửa quá nhiều nước muối có thể làm tổn thương niêm mạc mũi.

 

 

 

5/ Cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn, hiệu quả là đúng người

 

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý tuy hỗ trợ bệnh hiệu quả cho các đối tượng viêm xoang dị ứng, mãn tính, cảm cúm, cảm lạnh… Tuy nhiên không nên lạm dụng. Đặc biệt đối với một số trường hợp tuyệt đối không được áp dụng phương pháp này gồm:

 

- Người bị mũi bít tắc gây khó thở

 

- Người bị viêm tai giữa


Trên đây là cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để hỗ trợ điều trị, phòng bệnh viêm xoang hiệu quả. Rửa mũi tuy cần thiết song phải áp dụng đúng cách và điều độ mới mang lại hiệu quả.

 

 >>> Tham khảo thêm : Song Én Tiêu Xoang hỗ trợ điều trị viêm xoang ngay lần đầu sử dụng

Tin liên quan